Con thuồng luồng là con gì? 50 hình ảnh về con thuồng luồng mới nhất 2024

Chắc chắn trong chúng ta đã từng nghe rất nhiều về con thuồng luồng trong truyện cổ tích truyền miệng. Vậy thực chất con thuồng luồng là con gì? Hình ảnh về con thuồng luồng như thế nào?

1. Hình ảnh con thuồng luồng trong truyện dân gian Việt Nam:

hình ảnh con thuồng luồng

 • Trong văn hóa dân gian Việt Nam, có rất nhiều sinh vật/quái vật nổi tiếng nhưng trong đó, không mấy loài có thể so bì với thuồng luồng về độ xa xưa cũng như danh tiếng về sức mạnh. Theo đó, người xưa mô tả hình ảnh con thuồng luồng là loài vật khổng lồ, có sừng như rồng, có thân hình giống rắn nhưng to hơn cả ngàn lần. Chúng sinh sống tại các vùng nước lớn, thường rình rập rồi bất ngờ nhào lên kéo người xuống nước.
 • Từ đó, thuồng luồng trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với những người đi biển mà còn khiến nhiều người dân run lên sợ hãi mỗi khi nghe chuyện kể về chúng. Nhưng bên cạnh đó, cũng có truyền thuyết cho rằng loài quái vật này đã có linh tính, chúng sẽ chỉ làm hại kẻ ác, còn đối với những người lương thiện, thuồng luồng sẽ dẫn đường chỉ lối đến những nơi có vàng bạc châu báu.

  1.1. Truyện sự tích đầm mực:

 • Ngày xửa, ngày xưa khi cụ Chu Văn An mở một lớp học tại quê nhà thì đã có nhiều học trò xin theo thầy học. Ở trong những số đó xuất hiện một người sáng nào cũng đến nghe thầy dạy thật sớm, không những vậy còn học giỏi, thông mình.
 • Tuy nhiên không một ai biết cậu đến từ đâu và là ai, cụ An thấy lạ bèn cho người đi theo dõi cậu ấy. Biết được rằng cậu học trò này của mình đi đến đầm Đại thì mất tích. Lúc này, chỉ có cụ mới có thể biết rằng mình đã dạy học cho thuồng luồng. Nhưng cậu học trò này không hại ai, còn học hành chăm chỉ nên thầy không vạch trần mà còn cho học tiếp.
 • Đến năm học, cả đất nước lầm vào hạn hán liên miên, khắp nơi đều khô cằn nên người dân chẳng thể nuôi nấng, trồng trọt cho nên khắp nơi đều đói khổ. Đứng trước tình cảnh như thế, cụ bèn mở lời nhờ cậu học trò hành tung bí ẩn kia.
 • Lúc này , cậu học trò ngần ngại trước sự nhờ vả của cụ, đáp lại: luật trời vốn dĩ rất nghiêm nhưng lời thầy lại rất trọng. Trái với ý trời không thể nào tránh khỏi họa hủy hoại thân mình, nhưng hủy thân để làm điều thuận điều nhân, lời dạy của thầy không thể bỏ, nay sao dám chối từ. Nay con vâng lời thầy làm trái mệnh thiên đình, nhưng giúp được được nhân dân. Mai kia nếu có chuyện gì thì mong thầy sắp xếp chu toàn.
 • Với năng lực trời ban của mình, cậu học trò đã hô mưa gọi gió đến gứu giúp người dân. Tuy nhiên, đến sáng hôm nay thì người dân lại thấy xác con thuồng luồng to chết trôi nổi lên ở giữa hồ.
 • Lúc này, cụ Chu mỡi nhận biết là học trò của mình đã đắc tội với trời cho nên vô cùng ân hận, thương tiếc cậu. Cụ cùng với người dân làm lễ mai táng long trọng cho cậu học trò và lập cho cậu một miếu thờ, chính là miếu Linh Đàm nằm ở Hà Nội hiện nay.

1.2. Tín ngưỡng thờ thuồng luồng của dân tộc Thái:

 • Vì là nhân vật trong truyền thuyết với sức mạnh vô song và thường đại diện cho thần linh nên con thuồng luồng cũng được xem như là một linh vật và được thờ cúng tại một số dân tộc tại Việt Nam.
 • Nổi bật là dân tộc người Tày, người Nùng, các nhóm người dân tộc nói tiếng Thái hay còn gọi là dân tộc Thái nói chung tại Việt Nam, họ thờ con thuồng luồng và xem thuồng luồng là một thế lực thần linh siêu nhiên, là hiện thân của Long Vương và là chủ quản của một vùng nước.
 • Với những câu chuyện đáng sợ được lưu truyền trong dân gian rằng thuồng luồng có thể dễ dàng nuốt trọn những thuyền bè bất cẩn qua lại trên những vùng nước ẩn náu của thuồng luồng nên những người dân tôn thuồng luồng thành thần linh và thường được thờ ở những ngôi miếu ven sông.
 • Vì những chuyện siêu nhiên được lưu truyền nên người Tày, Nùng tôn hình ảnh về con thuồng luồng rằng có thể cầu mưa được thay cho rồng, điển hình là câu chuyện sau đây:
 • “Các cụ kể lại rằng những năm trước đây, khi đình Tùng Tày mở hội thường có một đôi rắn có mào (thuồng luồng) xuất hiện và trường xung quanh tất cả các mâm lễ rồi biến mất. Cứ mỗi lần mở hội thì 3 ngày sau sẽ có mưa.
 • Đặc biệt, khi hạn hán quá nặng, dân bản sẽ đem lễ vật ra đình để cầu xin thành hoàng và thần thuồng luồng ban mưa rồi gõ trống 3 hồi. Ngay sau lúc đó, trời sẽ đổ mưa và chỉ mưa duy nhất khu vực Tùng Tày.”  Tuy vậy, không phải ai ngày nay cũng biết được con thuồng luồng là con gì?

2. Hình ảnh thuồng luồng trong lịch sử Việt Nam

2.1. Truyện Đại vương Hai:

thuồng luồng là con gì

Ở Sông Lam gần bến đò Lách hồi đó có một con thuồng luồng rất lớn. Mỗi lần có thuyền bè đi qua, nó thường cuộn mình gây thành sóng gió dữ dội làm cho thuyền đắm; bao nhiêu mạng người chìm xuống nước đều không thoát được miệng nó. Bởi thế khúc sông ấy vắng bóng thuyền bè qua lại. Triều đình cũng bó tay. Cuối cùng nhà vua sai yết thị cho mọi miền, hễ ai có cách gì giết được con thủy quái thì sẽ phong cho quan tước“.

2.2. Sách Đại Việt Sử ký toàn thư:

 • Phần Ngoại kỷ viết: “Vua các đời đều gọi là Hùng vương. Bấy giờ dân ở rừng núi thấy ở sông ngòi khe suối đều có tôm cá, nên rủ nhau đi bắt cá để ăn, thường bị thuồng luồng làm hại, đến thưa với vua. Vua nói: ‘Người ở núi khác với các loài thủy tộc; các thủy tộc ấy ưa cùng loài mà ghét khác loài, cho nên mới bị chúng làm hại’. Rồi vua bảo mọi người lấy mực vẽ hình thủy quái ở mình. Từ đấy thuồng luồng trông thấy không cắn hại nữa“.
 • Cũng sách Đại Việt Sử ký toàn thư, phần về nhà Trần có đoạn viết: “Thượng hoàng có lần ngự cung Trùng Quang, vua đến chầu, quốc công Quốc Tuấn đi theo. Thượng hoàng nói:

“Nhà ta vốn là người hạ lưu (thủy tổ người Hiền Khánh), đời đời chuộng dũng cảm, thường xăm hình rồng vào đùi. Nếp nhà theo nghề võ, nên xăm rồng vào đùi để tỏ là không quên gốc”.

…Quốc phụ có xăm hình rồng ở đùi, mà về sau nối ngôi không xăm ở đùi nữa là bắt đầu từ Anh Tông.

Lại hồi quốc sơ, quân sĩ đều xăm hình rồng ở bụng, ở lưng và hai bắp đùi, gọi là “thái long” (rồng hoa).Vì khách buôn người Tống thấy dân Việt ta xăm hình rồng, lỡ gặp gió bão thuyền đắm, thuồng luồng không dám phạm tới, cho nên gọi là “thái long”.

Từ đó, có thể thấy, việc xăm hình để “khắc chế” thuồng luồng nói riêng hay những tai ác từ sông nước nói chung được kế thừa và công nhận trong hơn 1000 năm, mãi đến thời vua Trần Anh Tông (1293-1314) mới chấm dứt.

Ở một góc nhìn khác, chúng ta có thể thấy rằng, tục xăm mình trên tồn tại là do nỗi sợ sông nước mang tính vô thức, mà cụ thể ở đây là hình ảnh thuồng luồng của người Việt xưa. Và tục lệ đó cũng chấm dứt khi mà ở triều Trần, sức mạnh thủy quân của chúng ta đạt đến đỉnh cao.

Trích từ Kienthuc.net.vn, theo nhiều thần phả, có Nguyễn Thị Hạo, quê ở Đan Phượng, mới chớm tuổi trăng tròn đã mang sắc đẹp chim sa cá lặn. Nàng may mắn lọt vào mắt xanh của vua Lý Thánh Tông, tuy nhiên sau khi vào cung suốt 4 năm liền vẫn không có con.

Một ngày nọ, Nguyễn Thị Hạo cùng thị nữ ra tắm ở Hồ Tây thì bất ngờ có một con thuồng luồng to lớn xuất hiện quấn chặt lấy bà rồi biến mất. Còn đêm đó, nhà vua được một người báo mộng 3 năm sau sẽ có giặc ngoại xâm nên thủy thần được lệnh đầu thai làm con vua để đánh giặc giữ nước.

Bà Nguyễn Thị Hạo hoài thai đến 13 tháng mới sinh, cậu bé vừa ra đời đã có 28 vết hằn trên lưng hệt như vẩy rồng, được đặt tên là Hoàng Lang.

Và quả đúng 3 năm sau khi nhà vua nằm mộng, đất nước bị giặc Vĩnh Trinh hoành hành ở phía Bắc. Hoàng tử Hoàng Lang nghe tin liền lắc mạnh người, hóa thành nam tử cường tráng rồi xin vua cha cấp voi chiến cùng 5.000 quân đi đánh giặc.

Mấy tháng sau, chiến thắng trở về, Hoàng Lang không nối ngôi vua mà xin được trở về thủy cung, chàng hóa thành thuồng luồng lớn rồi biến mất tại Hồ Tây.

Thần thoại này càng củng cố thêm niềm tin của dân gian về thuồng luồng đã nói ở phần đầu. Đó là những sinh vật mạnh mẽ và có vô số quyền năng, đặc biệt đã sở hữu linh tính, biết phân biệt đúng sai, công bằng đối với người tốt, kẻ xấu chứ không phải chỉ là những con quái vật khổng lồ, đáng sợ.

3. Thực chất con thuồng luồng là con gì?

con thuồng luồng là con gì

 • Đáp án có thể chấp nhận được nhất cho câu hỏi trên là: Thuồng luồng là một loài sinh vật được sinh ra từ dân gian! Không cần nói, mọi người đều có thể hiểu được, thuồng luồng cũng giống như rồng hay hà bá, chúng đều là sản phẩm đến từ trí tưởng tượng phong phú của ông cha ta ngày xưa.
 • Thực tế, người ta thường sợ những gì mình không thể nhìn thấy, đối với các loài động vật sống dưới nước, đặc biệt là các khu vực sông hồ của vùng đồng bằng nhiều phù sa, việc quan sát rõ nét được sự vật bên dưới là không thể.
 • Có lẽ chính từ đây, những sinh vật bình thường như cá sấu, rắn… được thần thoại hóa lên qua sự tam sao thất bản của nhiều người và dần dần hình thành một thế lực kì ảo, đáng sợ.
 • Đáng chú ý, theo nguồn tài liệu, thuồng luồng là loài thủy quái còn được gọi là giao long. Và những khái niệm này cũng được xuất hiện nhiều trong một số tài liệu lịch sử của nước ta.

4. Mơ thấy con thuồng luồng là điềm tốt hay xấu?

hình ảnh thuồng luồng

 • Việc mơ thấy con vật truyền thuyết linh thiêng này là điềm tốt hay điềm xấu thì cũng tùy vào bối cảnh mà bạn mơ thấy, đó có thể là điềm báo sẽ có may mắn đến với bạn hoặc cũng có thể là tai họa sẽ tới.
 • Thông thường theo nhiều người thì nếu bạn mơ thấy rắn biến thành thuồng luồng thì đó sẽ là điềm tốt, những điều bạn mong muốn sẽ như ý nguyện.

5. Các loại đồ đạc lấy ý tưởng từ con thuồng luồng

Vậy là quý khách đã nắm được con thuồng luồng là con gì và một vài hình ảnh về con thuồng luồng rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Okitomo.

 

Bạn thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp like để đánh giá

Trung bình đánh giá 4.3 / 5. Kết quả đánh giá 17

No votes so far! Be the first to rate this post.


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Điện Máy Okitomo

 • Showroom: ngõ 202 Sông Nhuệ II - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
 • Hotline: 0926.755.199
 • Email: okitomo@hotmail.com
 • Website: okitomo.com
Chia sẻ ngay cho bạn bè