Bài văn khấn cúng thanh minh thổ công tại nhà chuẩn nhất Qúy Mão 2023

Thanh minh luôn là một dịp lễ quan trọng để mọi người bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Dưới là bài văn khấn cúng thanh minh thổ công tại nhà chuẩn nhất mà Okitomo muốn gửi dành cho các bạn.

1. Lễ thanh minh là gì?

Bài văn khấn cúng thanh minh thổ công tại nhà

  • Thanh minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.
  • Tết Thanh minh mang ý nghĩa cội nguồn, nhắc chúng ta không quên hướng về quê cha đất tổ. Người dân nhiều nơi kết hợp Tết Thanh minh với Tết Hàn thực, tức ngày bánh trôi bánh chay, được tổ chức vào ngày 3 tháng Ba âm lịch. Tuy nhiên, trên thực tế Tết Thanh minh đi theo quy luật vận hành của mặt trời – lịch dương, chứ không theo lịch mặt trăng – lịch âm, thường rơi vào ngày 4 hoặc ngày 5 của tháng Tư dương lịch. Trong năm 2023, lễ thanh minh rơi vào thứ 4 ngày 5/4/2023(tức ngày 15 tháng 2 năm Quý Mão).
  • Phong tục làm cỏ các phần mộ (lễ tảo mộ), sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên là những hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ quan trọng này. Bên cạnh văn khấn tảo mộ đón ông bà tổ tiên về ăn Tết thì Thanh minh là dịp không thể thiếu được.

2. Cách thức cúng thanh minh tại nhà

2.1. Lễ vật cúng thanh minh tại nhà:

Tương tự như khi thực hiện văn khấn thanh minh ngoài mộ, mâm cúng tại nhà được chuẩn bị sẵn gồm: 1 mâm cỗ gồm 5 món mặn trong lễ thanh minh như vật, trầu cau, hoa, quả tươi, bánh kẹo, tiền vàng,…
Sau đó thắp 5 nén nhang chắp tay khấn lễ.

2.2. Bài văn khấn cúng thanh minh tại nhà:

+ Nam Mô A Di Đà Phật!(3 lần, 3 lễ)
+ Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
+ Con kính lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc dòng họ…………………., Bà cô tổ họ …………………………………………………………..…
Hôm nay là ngày……..…tháng…….…năm………… nhân tiết Thanh Minh.
– Tín chủ con là: ………………………….cùng các con cháu trong gia đình.
– Cư trú tại: …………………………………………………………..………….………
Chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án để tạ ơn công đức của chư vị Thần linh, gia tiên dòng họ,……………Trước bản tọa chư vị tôn thần, tín chủ chúng con xin kính cáo mời chư vị thần linh cũng như các hội đồng gia tộc; gia tiên tiền tổ họ ………….. về đây chứng giám và thụ hưởng lễ vật.
Con thành tâm cúi xin gia tiên tiền tổ, ông mãnh, bà cô, phù hộ độ trì để tâm xếp nếp; vuốt ve che chở cho đại gia đình chúng con bình an, thịnh vượng, ba tháng hè; chín tháng đông được mát mẻ tốt tươi điều lành mang lại, điều dữ xua đi; độ cho gia đạo hưng long, cháu con vinh hưởng lộc trời, trẻ già nhờ ơn Phật Thánh.
Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng giám lòng thành cho toàn gia quyến chúng con.
+ Nam Mô A Di Đà Phật!( 3 lần, 3 lễ)
Chờ hương cháy hết 2/3 thì gia chủ cầm tiền vàng đi hóa; khi hương cháy hết thì hạ mâm cơm xuống để gia đình hưởng lộc.

Ngoài ra việc sắm sửa quạt trần Panasonic cho chung cư rồi ghế massage cao cấp sang trọng

Vậy là quý khách đã nắm được bài văn khấn cúng thanh minh thổ công tại nhà rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Okitomo.

Bạn thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp like để đánh giá

Trung bình đánh giá 0 / 5. Kết quả đánh giá 0

No votes so far! Be the first to rate this post.


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Điện Máy Okitomo

  • Showroom: ngõ 202 Sông Nhuệ II - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
  • Hotline: 0926.755.199
  • Email: okitomo@hotmail.com
  • Website: okitomo.com
Chia sẻ ngay cho bạn bè